Nguyên lý hoạt động NLMT và những cấu tạo của nó

Nguyên lý hoạt động NLMT (Năng lượng mặt trời) hoạt động và vận hành để tạo nên nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng có thể hòa lưới điện Quốc gia và phục vụ người dân.

Hiện nay, điện năng lượng mặt trời đang được đưa vào sử dụng rất nhiều và đặc biệt là đang tiến hành để có thể hòa lưới điện Quốc gia, nhằm phục vụ cho người dân thêm tốt hơn.

Luster.vn
Các tấm pin NLMT được lắp trên mái nhà dân

Điện mặt trời là nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng. Dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời. Để khai thác được nguồn năng lượng mặt trời chúng ta kết nối nhiều thiết bị lại tạo thành một hệ thống điện mặt trời. Từ đó biến đổi quang năng của mặt trời thành điện năng cung cấp cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của con người.

Cấu tạo của điện mặt trời

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của điện mặt trời chúng ta phải biết được cấu tạo của nó. Mỗi bộ phận đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế. Tất cả tạo thành một hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả nhất. Vậy cầu tạo của điện mặt trời bao gồm các bộ phận sau.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời hay còn gọi là pin quang điện. Các tấm pin mặt trời có nhiệm vụ thu nhận và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng. Sau đó cung cấp nguồn điện cho cả hệ thống hoạt động.

Luster.vn
Hoạt động của điện NLMT

Sạc năng lượng mặt trời: Hệ thống sạc NLMT có nhiệm vụ đảm bảo sạc năng lượng từ pin mặt trời sang hệ thống ắc quy. Sao cho các bình ắc quy không bị sạc quá tải cũng như không bị xả quá sâu. Giúp cho ắc quy cũng như hệ thống hoạt động tốt hơn và nâng cao tuổi thọ.

Inverter chuyển đổi nguôn điện: Thiết bị inverter có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều của pin mặt trời sang điện xoay chiều sin chuẩn 220v.

Hệ thông ắc quy lưu trữ: Các bình ắc quy sử dụng để lưu trữ nguồn điện. Sau đó cung cấp cho các tải tiêu thụ khi điện lưới bị mất hoặc hệ thống điện mặt trời không sản xuất ra điện.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời nhìn chung khá đơn giản. Nhìn vào cấu tạo của nó chúng ta thấy được nguyên lý hoạt động NLMT của hệ thống. Đầu tiên hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở mái nhà, vách tường hoặc những nơi thuận lợi để tiếp thu nhiều ánh nắng mặt trời nhất. Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào pin mặt trời sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện.

Luster.vn
Nguyên lý hoạt động NLMT

Dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Khi dòng điện được kích lên thành điện xoay chiều sin chuẩn 220v có cùng công suất và tần số với điện lưới. Thì thông qua sạc NLMT sẽ sạc đầy hệ thống ắc quy lưu trữ. Sau đó trực tiếp hòa vào điện lưới nhà nước. Cả hai nguồn điện sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ điện. Tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời. Chỉ khi điện mặt trời không sản sinh đủ cung cấp cho hệ thống thì các tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

Vậy nguyên lý hoạt động của điện mặt trời hòa lưới là gì?

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới bao gồm các tấm pin năng lượng mặt trời, bộ đấu nối, biến tần tích hợp bộ điều khiển, ắc quy tích điện (đối với hệ thống có dự trữ còn không dự trữ thì không có ắc quy), hệ thống dàn giá đỡ pin, hệ thống dây điện và đầu nối,…

Luster.vn
Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời nối lưới

Nguyên lý hoạt động NLMT hòa lưới: Điện thu được từ các tấm pin NLMT là điện 1 chiều (DC), qua bộ hòa lưới điện sẽ có nhiệm vụ đổi nguồn từ điện DC sang điện AC cùng pha (1 pha hoặc 3 pha) cùng tần số với điện lưới và hòa chung với điện lưới quốc gia. Khi công công suất tải = suất hòa lưới thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ nguồn điện thu được của dàn pin mặt trời. Khi công suất tải tiêu thụ lớn > hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào phần thiếu hụt. Còn khi công suất tải tiêu thụ nhỏ < hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ inverter hòa lưới sẽ trả ra lưới.

+ Với hệ thống điện NLMT hòa lưới có tích điện: Từ hệ thống pin mặt trời, ánh sáng mặt trời được biến đổi thành điện năng tạo ra dòng điện một chiều là DC. Dòng điện này được truyền dẫn tới bộ điều khiển (thiết bị điện tử có chức năng điều khiển tự động) điều khiển quá trình nạp điện vào ắc-quy và phóng điện từ ắc-quy ra các thiết bị điện một chiều (DC). Nếu công suất hệ thống pin mặt trời và điện được tích trữ trong các ắc quy đủ lớn, hệ thống sẽ có thêm bộ kích điện để biến đổi dòng điện một chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) 220V để sử dụng cho các thiết bị điện gia đình như đèn, quạt, máy tính, TV…

Luster.vn
Cách dẫn truyền và hoạt động của pin NLMT

+ Với hệ thống điện NLMT hòa lưới không tích điện: Điện thu được từ tấm pin là điện 1 chiều qua bộ hòa lưới sẽ đổi từ DC – AC cùng pha cùng tần số với điện lưới và hòa chung với điện lưới. Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin NLMT, khi công suất tải tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm lưới bù vào còn khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ hòa lưới sẽ trả ra lưới.


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Scroll to Top